‘Dạy chay, học chay’ vì sở… không cấp thiết bị dạy học

Thầy trò “dạy chay, học chay”

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, năm học 2021-2022, học sinh lớp 2, lớp 6 được học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Lẽ ra các trường phải được cấp thiết bị, đồ dùng để dạy học sinh ngay từ đầu năm học. Nhưng đến nay, ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa chưa cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường.

Tại Trường tiểu học Thành Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), suốt cả năm học 2021-2022, thầy trò lớp 2 của trường phải “dạy chay, học chay” vì chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học thay sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Thầy Lê Thành Thơ – hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Sơn – cho biết: “Do chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học nên việc giảng dạy của giáo viên lớp 2 theo chương trình sách giáo khoa mới gặp nhiều khó khăn. Nhiều nội dung giảng dạy cần thiết bị, đồ dùng hỗ trợ để học sinh tiếp thu bài tốt hơn, nhưng đến nay chưa thực hiện được. Đây là thiệt thòi cho giáo viên và học sinh”.

Còn tại Trường tiểu học và THCS thị trấn huyện Mường Lát (Thanh Hóa), năm học 2021-2022, thầy trò lớp 2 và lớp 6 cũng “dạy chay, học chay” vì chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học. Nhà trường phải sử dụng một số thiết bị, đồ dùng cũ để đảm bảo dạy đủ nội dung chương trình của năm học.

Thầy Nguyễn Văn Giang – hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát – cho biết  giáo viên phải mượn máy chiếu, tận dụng đồ dùng cũ để dạy lớp 2 hoặc dùng máy tính cá nhân để dạy cho phù hợp, đủ nội dung chương trình. Đối với khối lớp 6, giáo viên dùng bộ thiết bị cũ của nhà trường để dạy học trong suốt năm học này.

“Vì không có thiết bị, đồ dùng theo đúng chương trình thay sách giáo khoa lớp 2, lớp 6, nên giáo viên phải áp dụng dạy theo giáo án điện tử. Hình ảnh nào thiết thực, giáo viên lấy trên mạng Internet về chiếu cho học sinh xem. Nếu có đồ dùng dạy học, học sinh sẽ được học trực quan, sinh động. Cụ thể như môn toán, tiếng Việt sẽ có đồ dùng thực hành. Môn tự nhiên xã hội sẽ có dụng cụ sa bàn, môn âm nhạc sẽ có thanh phách…” – thầy Giang chia sẻ.

Dạy chay, học chay vì sở... không cấp thiết bị dạy học - Ảnh 2.

Giáo viên Trường tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) phải tận dụng thiết bị cũ để phục vụ giảng dạy năm học 2021-2022, vì chưa được cấp thiết bị, đồ dùng mới – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chậm cấp thiết bị, đồ dùng dạy học do đâu?

Ông Lò Văn Tuấn – trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mường Lát – cho biết: “Phòng Giáo dục và đào tạo đã nhiều lần đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa cấp thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6 cho nhà trường. Tuy nhiên đến nay các trường vẫn chưa được cấp. Phòng đề nghị sở sớm cấp thiết bị, đồ dùng dạy học để đầu năm học mới 2022-2023, các trường có thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6 và lớp 3, lớp 7 theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo”.

Liên quan đến nội dung nêu trên, ông Tạ Hồng Lựu – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa – cho biết đến nay các trường chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6 là do “sự cố” liên quan đến việc đấu thầu mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 1 của năm học trước (vụ bà Phạm Thị Hằng – nguyên giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa cùng lãnh đạo, nhân viên phòng tài chính – kế hoạch của sở này bị khởi tố – PV).

“Sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nên đến hết học kỳ 1 năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa mới được các sở, ban, ngành liên quan thẩm định, phê duyệt dự án để đấu thầu mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6. Do vậy, việc cấp thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2 và lớp 6 cho các trường bị chậm so với quy định.

Hiện nay, dự án này đã được đấu thầu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kỹ thuật, giá cả thiết bị, đồ dùng dạy học. Sở Giáo dục và đào tạo đã và đang phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND các địa phương triển khai cấp thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6 cho các trường trong dịp hè này.

Đối với thiết bị, đồ dùng dạy học cho lớp 3, lớp 7, sở cũng đang triển khai để cấp cho các nhà trường vào đầu năm học mới 2022-2023” – ông Tạ Hồng Lựu cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one